ปัจจุบันเรามีผู้ใช้งานมากกว่า 667 คน และมีรายการทรัพย์ที่ลงประกาศให้คุณได้เลือกสรร 320 รายการ

บ้านร้อน” 7 วิธีแก้ไขอย่างไรให้บ้านเย็นลง

บทความ

30 ธ.ค. 2562 18:05 น.|อ่านแล้ว 880

บ้านร้อน” 7 วิธีแก้ไขอย่างไรให้บ้านเย็นลง
บ้านร้อน” 7 วิธีแก้ไขอย่างไรให้บ้านเย็นลง
 
หลายคนคงเริ่มสัมผัสได้ถึงอากาศร้อน แม้ตอนนี้ยังไม่อบอ้าว แต่เชื่อได้เลยว่าปีนี้คงร้อนไม่แพ้ปีที่ผ่านมาอย่างแน่นอน ใครๆ อาจบอกว่าก็เปิดแอร์อยู่บ้านเย็นสบาย แต่ถ้าเปิดตลอดทั้งวันคงไม่ไหวเพราะค่าไฟคงพุ่งกระฉูด เพื่อประหยัดค่าไฟในช่วงหน้าร้อนนี้ เราจึงมีวิธแก้ปัญหาบ้านร้อน และยังช่วยทำให้บ้านเย็นลงมาฝาก
 
 
1.ติดผ้าใบบังแดด
 
เทคนิคการลดความร้อนให้บ้านอย่างหนึ่งคือการทำให้แดดอยู่ห่างจากกำแพงบ้าน ในขณะที่ลมก็ยังสามารถผ่านเข้ามาได้ ดังนั้นการเลือกติดผ้าใบกันแดดบริเวณหน้าต่างที่เป็นช่องทางให้แสงแดดเข้ามานั้นจะช่วยลดความร้อนภายในบ้าน และยังช่วยประหยัดพลังงาน เพราะเราไม่จำเป็นต้องเปิดเครื่องปรับอากาศเลย
 
2.ปลูกต้นไม้
 
ต้นไม้เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติที่ช่วยสร้างความเย็นให้กับร่างกายและจิตใจ หากบริเวณบ้านของคุณพอจะมีพื้นที่อยู่สักหน่อย การนำต้นไม้มาปลูกรอบบ้านจะช่วยทำให้บ้านเย็นขึ้น โดยเฉพาะในทิศทางที่แดดส่องแรงอย่างทิศตะวันตก
 
 
3.ปรับการวางเฟอร์นิเจอร์ตามฮวงจุ้ย
 
ฟังดูเหมือนจะไม่เกี่ยวแต่รู้หรือไม่ว่าตำแหน่งการวางเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน โดยเฉพาะการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้ถูกต้องตามทิศทางลมและแสงแดดที่เข้าตัวบ้านนั้นถือว่ามีความสำคัญ โดยลองจัดวางเฟอร์นิเจอร์ใหม่ไม่ให้มีสิ่งใดบังทิศทางลมไหลเวียนเข้าสู่ตัวบ้าน ในขณะเดียวกันอาจเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์บางชิ้นวางเพื่อช่วยบังแดด
 
4.เพิ่มการไหลเวียนของอากาศภายในห้องด้วยพัดลมเพดาน
 
พัดลมเพดานเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับการทำให้ห้องๆ นั้นอุณหภูมิลดลง แถมยังไม่กินพื้นที่ภายในห้องนั้นๆ อีกด้วย
 
 
5.เปลี่ยนสีหลังคาเป็นสีสว่าง
 
เป็นที่รู้กันดีว่าสีโทนสว่างสามารถดูดซับความร้อนได้น้อยกว่า ดังนั้นสีของหลังคา ถ้าเป็นหลังคาสีอ่อนจะทำให้บ้านเย็นลงได้
 
6.บานหรือระแนงบังตา
 
ในช่วงอากาศร้อนเราสามารถใช้ระแนง หรือบานบังตาตอนเราเปิดหน้าต่างได้ ซึ่งนอกจากจะช่วยกรองแสงแดดแล้ว ถ้ามีมุมที่ยื่นออกไปนอกบ้านและมีระแนง หรือบังตาอยู่ เรายังจะได้มุมนั่งเล่นชิลบริเวณนั้นได้อีกด้วย
 
 
7.เลี่ยงการสร้างความร้อนภายในบ้าน
 
การประกอบอาหารประเภทที่สร้างความร้อนอย่างปิ้ง ย่างนั้นก็ยิ่งเป็นการเพิ่มอุณหภูมิให้กับบ้าน ดังนั้นถ้าจำเป็นต้องทำอาหารด้วยวิธีการเหล่านี้ให้ออกไปทำนอกตัวบ้าน หรืออยู่ในสถานที่เปิดโล่ง เพื่อลดความร้อนภายในบ้าน

                                                            ขอบคุณข้อมูลจาก www.sanook.com ภาพจาก pixabay.com