ปัจจุบันเรามีผู้ใช้งานมากกว่า 667 คน และมีรายการทรัพย์ที่ลงประกาศให้คุณได้เลือกสรร 320 รายการ

เลือกวัสดุปูพื้นให้เหมาะกับแต่ละห้องในบ้าน

บทความ

25 ก.พ. 2562 14:39 น.|อ่านแล้ว 3,916

เลือกวัสดุปูพื้นให้เหมาะกับแต่ละห้องในบ้าน

ห้องครัว

การใช้งานห้องครัวสำหรับการปรุงอาหารที่ต้องเผชิญทั้งคราบสกปรกและความมัน เช่น เศษอาหาร น้ำมัน ไขมัน กลิ่น ซึ่งเกาะติดในห้อง ไม่เฉพาะเฟอร์นิเจอร์หรือวอลเปเปอร์ห้อง แต่ยังติดอยู่ตามวัสดุปูพื้นและกลายเป็นคราบสกปรกที่ต้องให้ความสำคัญทำความสะอาดเป็นประจำ
ในการปูพื้นห้องครัวจึงต้องเลือกวัสดุที่สามารถทำความสะอาดได้ง่าย ทั้งกลิ่นและคราบสกปรกไม่เกาะติดแน่น
เช่น การใช้กระเบื้องปูพื้นอย่าเซรามิคที่มีความแข็งแรงทนทาน สามารถกันน้ำได้ดี รวมถึงทนต่อความร้อนและเปลวไฟในห้องครัวได้เป็นอย่างดี หรืออาจจะเลือกใช้หินปูพื้นที่สามารถขัดและเคลือบผิวหน้าใหม่ได้หากเกิดคราบสกปรกมาก ทั้งยังทนต่อความร้อนในห้องครัวได้ดีเช่นกัน อย่างไรก็ตาม การใช้หินปูพื้นควรหาน้ำยาสำหรับเคลือบผิวกันลื่นป้องกันอันตรายจากพื้นลื่นเป็นมันเงา

สำหรับวัสดุที่ควรหลีกเลี่ยงไม่นำมาใช้งานปูพื้นห้องครัวที่ใช้ประกอบอาหาร ได้แก่ พื้นไม้ที่อาจจะเกิดเชื้อราและสะสมกลิ่น รวมถึงคราบสกปรก รวมถึงไม่สามารถทนต่อความร้อนหรือเปลวไฟได้ หินอ่อน และกระเบื้องดินเผา ซึ่งอาจจะชำรุดได้ง่าย ทั้งยังไม่ควรปูพรมในห้องครัวเพราะทำความสะอาดยาก

ห้องน้ำ

พื้นห้องน้ำเป็นบริเวณที่ต้องสัมผัสกับความเปียกชื้น น้ำยาและสารเคมีจำพวกสบู่ ยาสระผม หรือน้ำยาล้างห้องน้ำเป็นประจำ ทำให้ต้องเลือกวัสดุปูพื้นที่ทำความสะอาดง่ายไม่ขึ้นรา และไม่เปียกลื่น รวมถึงคุณสมบัติการซึมน้ำต่ำ และค่า R กันลื่นมากกว่า 10 เพื่อความปลอดภัยของสมาชิกในบ้าน

โดยส่วนใหญ่เราจึงมักเลือกใช้กระเบื้องเซรามิกปูพื้นห้องน้ำ เพราะมีลวดลายที่สวยงามและมีคุณสมบัติเหมาะกับการใช้งานมากที่สุด หรือบางบ้านที่ชอบห้องน้ำสไตล์ธรรมชาติก็เลือกใช้กรวดทรายล้าง ที่สำคัญอย่าลืมทำระบบกันซึมบนพื้นคอนกรีตโครงสร้างเพื่อป้องกันน้ำห้องน้ำรั่วซึมจากการใช้งาน
ทั้งหมดนี้เป็นเพียงตัวอย่างการเลือกวัสดุปูพื้นให้เหมาะกับแต่ละห้อง แต่ในรายละเอียดสำคัญที่ทุกบ้านต้องคำนึงถึงมากกว่าความสวยงาม คือ ความปลอดภัยในการใช้งาน โดยเฉพาะหากมีผู้สูงอายุหรือเด็กเล็กอยู่ในบ้าน รวมถึงการทำความสะอาดและดูแลรักษาวัสดุปูพื้นให้อยู่กับเราได้นานๆ