ปัจจุบันเรามีผู้ใช้งานมากกว่า 667 คน และมีรายการทรัพย์ที่ลงประกาศให้คุณได้เลือกสรร 320 รายการ

รู้ไว้..ก่อนผิด กฎหมายบ้าน (1)

บทความ

30 ธ.ค. 2562 18:05 น.|อ่านแล้ว 356

รู้ไว้..ก่อนผิด กฎหมายบ้าน (1)
รู้ไว้..ก่อนผิด กฎหมายบ้าน (1)

กฎหมายบ้าน เป็นเรื่องชวนปวดหัวมากในการที่เราจะเข้าใจกฎหมายต่างๆเกี่ยวกับบ้าน บ้านและสวนจึงได้คัดสิ่งที่ควรรู้ไว้เพียงไม่กี่ข้อให้ผู้อ่านเข้าใจอย่างง่ายๆ ก่อนที่จะทำผิดกฎหมายบ้านกัน
หลังคาบ้านไม่ควรชิดแนวเขต
 
ถึงแม้จะไม่ได้สร้างหลังคาบ้านรุกล้ำเข้าไปในที่ดินของเพื่อนบ้านก็ตาม แต่เวลาฝนตกน้ำฝนจากหลังคาอาจตกลงในเขตบ้านข้างเคียงจนอาจเกิดความเสียหายได้ ซึ่งทำให้เกิดปัญหาตามหลายอย่าง เช่น ดินเกิดการกัดเซาะ มีน้ำท่วมขังจนระบายไม่ทัน หรือแม้แต่น้ำที่กระเซ็นไปโดนสิ่งของข้างบ้านจนเกิดความเสียหาย กฎหมายถือเป็นการละเมิดสิทธิแบบหนึ่งตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ซึ่งผู้เสียหายมีสิทธิฟ้องร้องเรียกค่าสินไหมทดแทนและฟ้องร้องให้มีการรื้อถอนได้ หรือวิธีที่ดีที่สุดก่อนที่จะมีปัญหากับเพื่อนบ้านการควรทำรางน้ำฝนระบายน้ำบนหลังคาจะดีที่สุดครับ
 
ความสูงในห้อง
ความสูงจากพื้นถึงฝ้าของบ้านพักอาศัย ไม่ว่าจะเป็นห้องอะไรก็ตาม ต้องสูงอย่างน้อย 2.60 เมตร มากกว่านี้ก็ได้ แล้วแต่ความชอบและแนวคิดในการออกแบบครับ
 
บันไดในบ้าน
บันไดในบ้านใช่ว่าเราต้องการสร้างเป็นแบบไหน หรือขนาดเท่าไหร่ก็ได้ แต่ตามกฎกระทรวงฉบับที่ 55 (พ.ศ. 2543) ข้อ 23 มีบทบัญญัติ ดังนี้ บันไดสำหรับบ้านพักอาศัยต้องมีความกว้างอย่างน้อย 90 เซนติเมตร ช่วงหนึ่งสูงไม่เกิน 3 เมตร หากมีระยะเกิน 3 เมตรต้องมีชาพัก ลูกตั้งสูงไม่เกิน 20 เซนติเมตร ลูกนอนกว้างไม่น้อยกว่า 22 เซนติเมตร
 
เว้นพื้นที่ว่างในที่ดิน
การปลูกสร้างบ้านพักอาศัยบนที่ดินนั้น ตามกฎหมายกำหนดให้เปิดเป็นที่ว่างไว้ไม่น้อยกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ โดย 70 เปอร์เซ็นต์ใช้เพื่อการสร้างบ้านพักอาศัย (ที่ว่างหมายถึงพื้นี่อันปราศจากสิ่งปกคลุม ซึ่งอาจจัดให้เป็นบ่อน้ำ สระว่ายน้ำ บ่อพักน้ำเสีย ที่พักขยะมูลฝอย ที่จอดรถ และให้หมายรวมถึงสิ่งก่อสร้างที่สูงจากระดับดินไม่เกิน 1.20 เมตร และไม่มีหลังคาปกคลุมเหนือระดับนั้น)
 
สร้างรั้ว
รั้วหรือกำแพงที่สร้างขึ้นติดหรือห่างจากถนนสาธารณะน้อยกว่าความสูงของรั้วให้ก่อสร้างได้สูงไม่เกิน 3 เมตรเหนือระดับทางเท้าหรือถนนสาธาณะ
 
ระยะห่างจากรั้ว
หากผนังข้างบ้านของท่านมีช่องเปิดต่างๆ เช่น ประตู หน้าต่าง แนวระเบียง ท่านต้องการถอยร่นจากเขตที่ดินเป็นระยะ 2 เมตร (สำหรับบ้านสองชั้น) และถอยร่นเป็นระยะ 3 เมตร (สำหรับบ้านสามชั้น)
 
การขุดบ่อ ขุดสระ ทำหลุมรับโสโครก  
กรณีของการขุดบ่อ หลุมส้วมและบ่อทิ้งน้ำเสีย อาจสร้างปัญหาต่างๆมากมายให้เพื่อนบ้าน เช่น น้ำซึมเข้าไปในที่ดินของบ้านข้างเคียง หรือส่งกลิ่นเหม็นสร้างความรำคาญ ซึ่งทางกฎหมายได้ระบุไว้ว่า การขุดเข้าใกล้เขตแข่งแดนของอีกฝ่ายหนึ่ง ต้องห่างจากเส้นแบ่งแดนไม่น้อยกว่า 2 เมตร และเมื่อขุดแล้วต้องระมัดระวังไม่ให้ดินพังอีกด้วย

                                                             ขอบคุณข้อมูลจาก www.baanlaesuan.com ภาพจาก pixabay.com